nguyên do bệnh thần kinh tọa dễ gặp

Discussion in 'Rao Vặt Linh Tinh' started by trangthanh69691, May 15, 2018.

 1. trangthanh69691

  trangthanh69691 Member

  Joined:
  Dec 29, 2017
  Messages:
  34
  Likes Received:
  0
  Trophy Points:
  6
  Gender:
  Female
  Theo đông y, lý do gây dau than kinh toa thường do 3 tác nhân đó là “phong tà”, “thấp tà” và “hàn tà” gây ra. lúc cơ thể gặp vấn đề, khí huyết ngưng trệ, động mạch máu bị tắt nghẽn làm tác động đến các bước lưu thông máu, gây ra những cơn đau nhức vùng lưng và thắt sống lưng.

  Theo y tế hiện đại, lý do đau dây thần kinh tọa cơ bản là bởi vì các chấn thương nhẹ xẩy ra ở chỗ đĩa vùng đệm gọi tắt đĩa đệm rất hay xương khớp vùng thắt sống lưng, chèn ép lên dây TKT. Trong đó, 6 tác nhân sau được xem là yếu tố tạo nên bệnh chủ yếu:

  Thoát vị đĩa đệm: đó là nguyên gây Đau thần kinh tọa bậc nhất, khi đĩa đệm ở giữa 2 đốt xương sống vùng thắt sườn lưng gặp chấn thương nhẹ rất hay lão hóa, nhân nhầy bên phía trong sẽ tràn ra bên ngoài bao xơ, đè ép dây thần kinh tọa và gây đau nhức.

  [​IMG]

  Hẹp ống sống: khi xương cột sống thái hóa, lâu ngày sẽ khiến hẹp đường ống tủy sống, thực trạng này tạo những gánh nặng lên vùng sườn hông, nhất là hệ thần kinh trung ương hông & dây TKT. đây là biến chứng rất hay gặp ở những người từ 60 tuổi trở lên.

  Khối u cột sống: khi xương cột sống rất hay các rễ thần kinh bắt gặp những khối u bất thường sẽ tạo nên những gánh nặng và gây chèn ép các dây thần kinh xương cột sống, nếu xảy ra ở vùng thắt sống lưng có thể gây tổn hại đến dây TKT.

  chấn thương cột sống: gặp chấn thương vùng xương cột sống thắt lưng do tai nạn, té ngã, va đập mạnh có thể khiến cột sống bị viêm, xương nứt rạn, gãy vỡ, bao xơ đĩa vùng đệm vỡ gây bệnh Thoát vị đĩa đệm,… tác dụng lên dây TKT.

  hội chứng đau cơ tháp chậu hông: đó là triệu chứng hiếm gặp, còn gọi là biểu hiện cơ hình quả lê. Cơ này nằm tại phần cột sống thắt lưng, nối với xương đùi, có tầm quan trọng cố định khớp háng và chi phối hoạt động vui chơi của tất cả vùng hông – đùi, nếu cơ bị co thắt sẽ chèn ép dây thần kinh tọa.

  một trong những lý do khác: áp lực lúc có bầu, biến tướng từ một vài căn bệnh như tiểu đường, táo bón, tim mạch, cảm cúm, sốt rét,… đều có có thể là lý do bệnh đau thần kinh tọa.

  Đau dây TKT có thể phát sinh nhiều biến đổi phức tạp, gây tác động nặng nề đến tình trạng sức khỏe & thời gian làm việc vận động thân dưới của bệnh nhân, nghiêm trọng còn gây bệnh teo cơ, biến dạng khớp, bại liệt chi.
   

Share This Page